Cách lựa chọn và bảo quản bánh trung thu

Hàng năm vào dịp Tết trung thu, nhu cầu tiêu dùng sử dụng các loại bánh kẹo, hoa quả, đồ uống giải khát tăng cao trong đó không thể thiếu những chiếc bánh nướng, bánh dẻo. Trên thị trường có rất nhiều loại bánh Trung thu khác nhau, vì vậy để lựa chọn được bánh Trung thu ngon, chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm thì không phải người tiêu dùng nào cũng biết cách lựa chọn. Dưới đây là bài viết hướng dẫn lựa chọn và bảo quản bánh trung thu.

Lựa chọn bánh trung thu



Một số gợi ý khi chọn bánh Trung thu như sau:

Theo Cục An toàn thực phẩm, bánh Trung thu ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không bị vụn. Nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.
- Bánh Trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi mua dù thời hạn sử dụng vẫn còn. Không mua, không sử dụng bánh trung thu không nhãn mác.
TS. Lâm Quốc Hùng - Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo chọn mua bánh Trung thu bảo đảm an toàn thực phẩm theo những tiêu chí sau:
Bánh nướng: Nên chọn bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Tránh chọn bánh quá bóng vì đó là biểu hiện bánh để đã lâu.
Bánh dẻo: Nên chọn bánh hơi có phủ bột nhẹ trên mặt bánh. Khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão là được. Không mua những bánh có hình dạng móp méo, hoa văn không sắc nét hoặc màu sắc không tự nhiên.
- Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Tuyệt đối không ham rẻ mà mua bánh không rõ nguồn gốc, xuất xứ vì có khả năng những nguyên liệu sử dụng làm bánh không đảm bảo an toàn dẫn đến ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng.
- Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
- Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
- Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
- Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu...
Hiện nay, bánh Trung Thu rất đa dạng được làm từ những nguyên liệu khác nhau. Bạn nên chú ý đến thành phần nguyên liệu để chọn bánh phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của bản thân hoặc người được tặng. Ví dụ như khi chọn bánh cho những người bị tiểu đường, bạn nên chọn bánh làm từ đường ăn kiêng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, bánh được làm từ những nguyên liệu tươi như đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen, lòng đỏ trứng,... sẽ giúp bánh có vị ngon hơn và có lợi cho sức khỏe.

Cách bảo quản và sử dụng bánh Trung thu

Bảo quản bánh trung thu cho hộ kinh doanh sản xuất

Hộ kinh doanh hoặc hộ sản xuất bánh trung thu cần có kho lạnh bảo quản bánh trung thu lắp đặt riêng. Mục đích không chỉ bảo quản bánh trung thu đã sản xuất mà còn bảo quản nguyên vật liệu làm bánh chưa kịp sản xuất. Sử dụng kho lạnh bảo quản bánh trung thu có các mục đích:
  1. Kéo dài thời gian sử dụng: Bánh trung thu có thể bị hỏng hoặc mất hương vị nếu không được bảo quản đúng cách. Kho lạnh giúp duy trì độ tươi mới của bánh, kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm.
  2. Bảo đảm chất lượng: Điều kiện trong kho lạnh bảo quản bánh trung thu giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và các vi sinh vật khác, giữ cho bánh luôn ở trạng thái tốt nhất về mặt chất lượng.
  3. Duy trì hương vị và độ ẩm: Nhiệt độ thấp trong kho lạnh giúp bảo quản hương vị nguyên bản của bánh, đồng thời ngăn chặn tình trạng khô hoặc mất độ ẩm của nhân bánh.
  4. Bảo vệ sản phẩm khỏi ôxy hóa: Một số nguyên liệu trong bánh, đặc biệt là các loại hạt và các thành phần có dầu, có thể bị ôxy hóa và làm giảm chất lượng. Kho lạnh giúp giảm tốc độ ôxy hóa này.
  5. Dễ dàng quản lý hàng tồn kho: Bánh trung thu có thể được sản xuất số lượng lớn trong một thời gian ngắn. Việc bảo quản trong kho lạnh giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý và phân phối hàng tồn kho mà không lo ngại về việc sản phẩm nhanh chóng hư hỏng.
  6. Duy trì an toàn thực phẩm: Bảo quản bánh ở môi trường lạnh giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là trong trường hợp bánh được làm từ nguyên liệu tươi sống.
  7. Việc bảo quản bánh trung thu trong kho lạnh là một biện pháp cần thiết để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.

Bảo quản bánh trung thu cho gia đình 

- Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
- Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Đặc biệt, bạn cần tránh để chuột cắn hay côn trùng xâm nhập như kiến cắn thủng bao bì vì có thể gây ẩm mốc, hư hỏng bánh. Nếu được, hãy bảo quản bánh Trung thu ở ngăn mát tủ lạnh, nhưng hãy sử dụng trong thời gian ngắn nhất.
- Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
- Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giầu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
- Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

Phạm Hương - CC Văn hóa - Xã hội


Nguồn: https://butson.hoanghoa.thanhhoa.gov.vn/web/trang-chu/tin-tuc-su-kien/tin-hoat-dong/an-toan-thuc-pham/cach-luu-chon-va-bao-quan-banh-trung-thu.html

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.